Bản tin Thị trường Liên ngân hàng Quý II và dự báo Quý III năm 2021

00:00 28/07/2021

  • Kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng hồi phục trong Quý II song gặp nhiều cản trở bởi làn sóng thứ 4 của đại dịch. Điểm sáng trong tăng trưởng đến từ nhóm nông lâm nghiệp thủy sản, trong khi hoạt động bán lẻ, dịch vụ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực. Dự báo trong Quý III, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn. Việc thúc đẩy đầu tư công (ước tính đạt 60% đến hết Quý III) được kỳ vọng sẽ là động lực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, áp lực lạm phát về cơ bản vẫn ở mức thấp trong Quý II và được dự báo tiếp tục ổn định trong Quý III.
  • Thị trường ngoại hối duy trì ổn định trong Quý II khi tỷ giá USD/VND giảm nhẹ 0,3%. Các yếu tố hỗ trợ tỷ giá đến từ: (i) chính sách điều hành linh hoạt và có tính thị trường của NHNN, (ii) cung cầu ngoại tệ trong nước tích cực; (iii) môi trường quốc tế cơ bản ổn định. Xu hướng ổn định của tỷ giá trong nước được dự báo tiếp tục kéo dài trong Quý III năm nay.
  • Trên thị trường tiền tệ VNĐ, diễn biến có phần phân hóa giữa thị trường 1 và thị trường 2. Trong khi lãi suất trên thị trường 1 có xu hướng đi ngang là chủ đạo thì lãi suất trên thị trường 2 lại có xu hướng tăng mạnh. Lãi suất VNĐ trong trạng thái khá giằng co khi được hỗ trợ bởi định hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN, song chịu áp lực bởi diễn biến kém tích cực của tăng trưởng huy động vốn so với tín dụng. Ngoài ra, một số nguyên nhân mang tính đặc thù cũng góp phần đẩy mặt bằng lãi suất tăng trên thị trường 2 như thiếu hụt dòng tiền VNĐ từ kênh mua bán ngoại tệ bị trì hoãn, hay tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chuyển dịch thận trọng hơn trong một số thời điểm nhạy cảm. Dự báo trong Quý III, lãi suất VNĐ trên thị trường 1 sẽ tiếp tục đi ngang là chủ đạo, trong khi lãi suất VNĐ trên thị trường 2 sẽ chứng kiến đợt giảm mạnh.
  • Trên thị trường tiền tệ USD LNH, thanh khoản tiếp tục duy trì ổn định khi lãi suất USD đi ngang ở mức thấp. Dự kiến xu hướng này sẽ được duy trì trong Quý III.
  • Trên thị trường TPCP thứ cấp, mặt bằng lãi suất các kỳ hạn chính 10-15 năm có xu hướng giảm nhẹ khi nhu cầu đầu tư gia tăng, áp lực phát hành của KBNN giảm bớt. Dự báo mặt bằng lãi suất các kỳ hạn chính sẽ đi ngang trong Quý III với biên độ kỳ hạn 10 năm dao động chủ đạo quanh khoảng 2,15-2,25%/năm.

Quý vị có thể tải bản tin đầy đủ tại đây.

Nguồn: Nhóm Nghiên cứu Phân tích thuộc Ban Kinh doanh Vốn & Tiền tệ BIDV

Đọc thêm