Lãi suất và tỷ giá USD/VND cao hơn đang hẹn ở phía trước?

01:56 07/09/2022

Tiếp tục là kỳ họp chính sách của Fed

Tháng 8/2022, dự báo chung về lãi suất của các thành viên Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) từng có lúc tưởng như quá xa rời thực tế. Đó là một thực tế đầy biến động, và chóng vánh.

Trước đó, sau hơn hai năm tiền rẻ bởi COVID-19, lần đầu tiên thị trường liên ngân hàng đón sự trở lại của mốc 5%/năm lãi suất VND qua đêm cũng như kỳ hạn 1 tuần - chỉ tiêu mà VIRA định kỳ hàng tháng dự báo.

Trước thềm cuộc họp chính sách ngày 26 và 27/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lãi suất VND liên ngân hàng tại Việt Nam tăng mạnh. Một phần liên quan, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp hút về lượng tiền lớn với kỳ hạn khá dài. Với nền thực tế này, cũng như kỳ vọng nối tiếp, hầu hết các thành viên VIRA dự báo bình quân lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên liên ngân hàng sẽ tiếp tục neo cao, trên 4%/năm…

Dự báo chung đó tưởng như quá xa rời, khi mà sau đó lãi suất liên ngân hàng liên tiếp lao dốc gần như thẳng đứng hai tuần đầu tháng 8. Lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần từ trên 5% trước đó rơi hẳn về quanh 2,7%. Quá chóng vánh, thị trường tưởng như thở phào “đã phản ánh xong” quyết định của Fed…

Nhưng dự báo của VIRA trở nên thực tế cho nửa sau của tháng 8. Một lần nữa lãi suất liên ngân hàng lại liên tiếp tăng mạnh, kỳ hạn 1 tuần một lần nữa lại vượt mốc 5% trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Thị trường phản ánh kỳ vọng mới, khi Chủ tịch Fed ra thông điệp cứng rắn về lãi suất. Phía trước, cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 9 lại một lần nữa ám ảnh. Liên quan, đồng USD lên giá kỷ lục trên thị trường thế giới, tỷ giá USD/VND căng và nguồn ngoại tệ bán ra bình ổn thời gian qua đồng nghĩa với tiền bị hút về lại liên quan đến lãi suất VND…

Và ở kỳ dự báo tháng 9 này, các thành viên của VIRA tiếp tục hướng đến mức lãi suất cao trên thị trường liên ngân hàng. Bình quân dự báo cho kỳ hạn 1 tuần neo ở 4,75%, khá nhiều thành viên dự báo còn cao hơn với khoảng 5,3-5,5%/năm.

Ngay đầu tháng 9 thị trường liên ngân hàng cũng đã ghi nhận các mức quanh 5,5%/năm. Các lãi suất quan trọng khác như trên thị trường mở (OMO), lãi suất tín phiếu NHNN cũng đã thiết lập mặt bằng mới cao hơn nhiều so với đầu năm.

Lãi suất và tỷ giá USD/VND cao hơn đang hẹn ở phía trước? ảnh 1

Các chỉ tiêu dự báo của VIRA cho tháng 9/2022

Khó tìm điểm tựa quen thuộc cho tỷ giá

Vấn đề là, lãi suất VND tăng cao trên các thị trường, chênh rất lớn so với lãi suất USD, nhưng tỷ giá USD/VND vẫn tăng cao.

Sau đợt biến động từ cuối tháng 5/2022, tạm bình ổn trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8, thì đến nay tỷ giá lại có dấu hiệu áp lực một đợt tăng mới. Thực tế những ngày đầu tháng 9, giá USD trên các thị trường đều đã tăng khá mạnh.

Các thành viên của VIRA cùng chung dự báo giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tháng này sẽ tiếp tục neo cao, bình quân dự báo ở 23.529 VND.

Mức dự báo trên cho thấy một thực tế lớn: giao USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã, đang và sẽ cao hơn nhiều so với giá Sở Giao dịch NHNN niêm yết bán ra (23.400 VND), ngoại trừ tới đây Nhà điều hành có điều chỉnh mức bán ra này hay không.

Thực tế và dự báo chênh cao đó cho thấy tỷ giá USD/VND hiện khó dựa vào điểm tựa quen thuộc là mức giá “chặn” bán ra nói trên của NHNN. Cung - cầu đồng bạc xanh buộc phải tìm đến mức cao hơn nhiều trên thị trường liên ngân hàng. Và qua đó, thị trường cũng đã rời xa một thông điệp có sức nặng và quen thuộc nhiều năm qua rằng, NHNN luôn sẵn sàng bán ngoại tệ bình ổn với giá thấp hơn đáng kể so với mức trần biên độ (nhiều năm qua thường thấp hơn trần 50 VND).

Bên cạnh lãi suất và tỷ giá, một điểm mà các thành viên VIRA “kiên định” và sát thực trong dự báo các kỳ gần đây là mức tăng không mạnh của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm trước, dù có nhiều thông tin về áp lực và quan ngại.

Tuy nhiên, dự báo CPI của VIRA cho tháng 9 này lại khá phân rã, khi nhiều thành viên dự tính sẽ tăng khá mạnh với khoảng 3,5-3,9%, thậm chí một số thành viên dự báo tăng trên 4%, trong khi một số dự báo vẫn tiếp tục lạc quan chỉ quanh 3%. Mức dự báo bình quân của VIRA về mức tăng CPI tháng này so với cùng kỳ năm trước là 3,43%.

Minh Đức

https://nhipsongkinhdoanh.vn/lai-suat-va-ty-gia-usdvnd-cao-hon-dang-hen-o-phia-truoc-post3100623.html

 

Đọc thêm