Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về

21:26 07/05/2021

 

Trong khi đó, bên kia bán cầu, có một thông điệp mới và đáng chú ý…

Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về

Bốn chỉ tiêu dự báo của các thành viên VIRA trong tháng 5

“Có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Dù rằng mức độ chi tiêu thêm để hỗ trợ cho kinh tế khá nhỏ so với tổng quy mô của nền kinh tế, tuy nhiên nó cũng sẽ cần đến việc nâng nhẹ lãi suất cơ bản đồng USD”, bà Janet Yellen - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói tại diễn đàn kinh tế được tổ chức bởi The Atlantic vào thứ Ba vừa qua.

Phát biểu trên của bà Yellen được cho là gây bất ngờ với thị trường. Các kỳ họp gần nhất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa từng gợi mở đến hướng đảo chiều tăng lãi suất trong ngắn hạn. Fed độc lập, và thông điệp mới trên đến từ người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ. Điều này có thể khiến nảy sinh “phân vân” trong giới nghiên cứu, quan sát và tìm hiểu về thị trường tiền tệ.

Tại Việt Nam, sự “phân vân” đó có thể thấy ở kỳ vọng rất khác nhau giữa các thành viên của Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA), trong kết quả dự báo các biến của tháng 5 này, cũng như dự tính cho ba tháng tới.

VIRA tập hợp những đại diện đến từ khối nghiên cứu thị trường của các ngân hàng thương mại, cùng một số công ty chứng khoán hàng đầu, định kỳ hàng tháng đưa ra dự báo về 4 chỉ tiêu chính: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Ở kỳ dự báo này, một lần nữa cả nước lại bước vào đợt cao điểm chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng; phía trước, tháng 6 chốt quý 2 cũng đến gần, và từ tháng 7 có nguồn tiền mới bắt đầu về bổ sung…

Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về 2

 Dự báo CPI tháng 5 so với cùng kỳ năm trước

Sau những quan ngại về xu hướng giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá xăng dầu phục hồi mạnh…, CPI tháng 4 vừa qua vẫn giảm nhẹ so với tháng trước. Tháng 5 này, như trên, làn sóng Covid-19 lại bùng phát trong cộng đồng, Việt Nam và nền kinh tế lại bước vào cao điểm chống dịch và bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó có sức cầu tiêu dùng.

Dù mức bình quân dự báo CPI của VIRA cho tháng 5 này so với cùng kỳ năm trước vẫn bình ổn ở 2,74%, nhưng khác biệt lớn đã thể hiện trong dự báo của các thành viên. Có thành viên dự báo mức tăng của CPI sẽ vượt trên 3%, thậm chí tới gần 4%, nhiều thành viên nghiêng về quanh 2,8%.

Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về 3

Dự báo bình quân tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tháng 5

Với tỷ giá USD/VND, trung tuần tháng 4 vừa qua, Mỹ đã có kết luận chưa đủ bằng chứng để khẳng định Việt Nam thao túng tiền tệ. Liên quan, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục giảm thiểu can thiệp đối với tỷ giá, phương thức và tần suất mua ngoại tệ vẫn giữ nguyên như thời gian qua, theo hướng giãn ra.

Tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục ổn định. Đây cũng là chỉ tiêu có điểm chung trong dự báo của VIRA tháng này, với không nhiều thay đổi; dự báo của các thành viên khá sát nhau; mức dự báo bình quân cho tháng này ở 23.065 VND, gần như không thay đổi so với bình quân thực tế 23.070 VND của tháng liền trước.

Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về 4

 Lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần kỳ vọng ổn định trong tháng này, sau khi vừa tăng khá mạnh

Tương tự chỉ tiêu CPI, sự “phân vân” và khác biệt khá lớn trong kỳ vọng của các thành viên VIRA có ở dự báo lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng tháng này.

Tháng 4 vừa qua, lãi suất VND đã liên tiếp tăng nhanh và lên mức cao trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này đã bỏ xa “kỷ lục vùng tiền rẻ” từng có và kéo dài trong năm 2020. Ở kỳ hạn 1 tuần, mức bình quân thực tế tháng 4 vẫn ở 0,63%/năm, nhưng cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 đã vượt mốc 1%/năm.

Khác biệt lớn trong dự báo của các thành viên VIRA tháng này thể hiện rõ khi một số dự báo kỳ vọng “tiền rẻ” sẽ quay lại, với mức lãi suất 1 tuần trên liên ngân hàng giảm về quanh 0,4%/năm. Khá nhiều thành viên vẫn kỳ vọng mức bình ổn dưới 1%/năm, nhưng đã có những dự báo bám sát thực tế đang trên mốc 1%/năm. Dự báo bình quân tháng này ở mức 0,88%, dù vậy vẫn cho thấy xu hướng tăng lên của lãi suất khi so với bình quân thực tế 0,63% của tháng trước.

Thị trường tiền tệ: Tháng 5 chống dịch, tháng 6 chốt quý, tháng 7 tiền về 5

 Dự báo lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đi ngang trong tháng này

Ở kênh trái phiếu Chính phủ, hoạt động phát hành đã có kết quả khả quan từ cuối quý 1 và nối tiếp trong tháng 4, khi tỷ lệ gọi vốn thành công của Kho bạc Nhà nước đã cải thiện rõ rệt; lượng huy động đã tăng trưởng hơn gấp đôi so trong tháng 4 so với tháng 3/2021.

                                                                                                               Minh Đức

Link bài gốc:

https://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/tai-chinh/thi-truong-tien-te-thang-5-chong-dich-thang-6-chot-quy-thang-7-tien-ve-3563497.html

Cùng chuyên mục