Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm?

02:08 08/12/2020

Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa công bố dự báo về một số chỉ tiêu chính trên thị trường tiền tệ Việt Nam trong tháng cuối cùng năm nay.

Với biến cố lớn, có tác động sâu rộng và bất thường là Covid-19, nhưng về cơ bản thị trường trải qua năm 2020 khá êm đềm, không có những biến động quá lớn hay những cú sốc lớn.

Cũng khác với giai đoạn trước đây, thị trường tiền tệ trong nước cũng đã đón một sự kiện lớn là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua mà không có xáo trộn nào đáng kể.

Tuy vậy, nhìn lại cả quá trình 2020, cũng như theo dự báo điểm kết thúc năm của VIRA, có những thay đổi đáng chú ý ở một số chỉ tiêu.

VIRA tập hợp những đại diện đến từ khối nghiên cứu thị trường của các ngân hàng thương mại, định kỳ hàng tháng đưa ra dự báo về 4 chỉ tiêu chính: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm?

Dự báo của các thành viên VIRA về mức tăng CPI tháng 12 so với cùng kỳ 2019

Sau khi giảm nhẹ 0,01% trong tháng 11 so với tháng liền trước, nhưng có mức tăng 1,48% so với cùng kỳ 2019, dự báo của VIRA hướng đến một tháng tiếp tục bình ổn ở mức thấp của chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Mức bình quân chung dự báo của các thành viên VIRA về mức tăng CPI tháng 12 so với cùng kỳ 2019 là 0,81%; một số thành viên kỳ vọng ở mức tăng khá cao từ 1,48 - 2,2%, nhưng khá nhiều thành viên lại dự tính sẽ chỉ tăng dưới mức 0,5%.

Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm? 2

Dự báo của VIRA về mức bình quân lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng tháng 12

Ở chỉ tiêu lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng, xu hướng ổn định và êm đềm ở vùng thấp kỷ lục được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài. Thị trường đã bước vào tháng cuối cùng của năm, trước mùa cao điểm thanh toán và chi trả, dự báo chung của VIRA nghiêng về xu hướng nhích lên của lãi suất này, bình quân 0,21%/năm, nhưng không mấy thay đổi so với bình quân thực tế 0,20%/năm của tháng 11 vừa qua.

Như vậy, trước mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm, dự báo chỉ tiêu trên gián tiếp góp phần phản ánh về cân đối thanh khoản của hệ thống vẫn thuận lợi; lãi suất liên ngân hàng duy trì vùng thấp kỷ lục đã thể hiện nhiều tháng qua.

Nhưng so với cùng kỳ 2019, lãi suất VND liên ngân hàng đã có thay đổi lớn, giảm rất mạnh. Như trên, với dự báo của VIRA, kỳ hạn 1 tuần dự báo chốt năm 2020 quanh 0,21%/năm, trong khi cùng kỳ năm trước trong khoảng 2,3-2,5%/năm.

Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm? 3

 Dự báo về mức bình quân của tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng tháng 12

Có một điểm tương đồng về thời điểm như 2019, Ngân hàng Nhà nước đã giảm giá mua vào USD vào cuối năm. Khác với mức giảm nhẹ năm ngoái từ 23.200 VND xuống 23.175 VND, lần điều chỉnh vừa qua mạnh hơn khi từ 23.175 VND xuống còn 23.125 VND.

Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm? 4

Đây cũng là lần điều chỉnh đầu tiên và có thể là duy nhất trong năm. Theo đó, về cơ bản tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giao ngay nối dài một năm êm đềm, bám sát mốc mua vào của Ngân hàng Nhà nước.

Với điều chỉnh đó, tỷ giá liên ngân hàng thiết lập mặt bằng mới trong tháng này, thấp hơn tháng 11 và cũng giảm so với cuối 2019. Tuy nhiên, theo dự báo của VIRA, mức bình quân của tỷ giá USD/VND giao ngay trên liên ngân hàng vẫn sẽ cao hơn mức mua vào của Ngân hàng Nhà nước, bình quân sẽ ở 23.131 VND.

Thực tế, sau hai tuần đầu tiên nhà điều hành giảm mức giá mua vào USD nói trên, tỷ giá trên liên ngân hàng vẫn đang chênh cao hơn dù có xu hướng trượt xuống.

Thị trường tiền tệ sẽ chốt năm 2020 trong êm đềm? 5

  Dự báo mức bình quân lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm trong tháng 12

Như đề cập ở dự báo tháng 11, đến cuối tháng 10 Kho bạc Nhà nước đã hoàn tất khối lượng huy động qua phát hành trái phiếu Chính phủ của cả năm. Trong tháng 11 và tháng 12 này, hoạt động phát hành bổ sung vẫn tiếp tục, khi mà lượng trái phiếu Chính phủ đáo hạn khá lớn.

Theo dự báo của VIRA, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ giảm đáng kể trong tháng cuối cùng của năm nay, bình quân sẽ chỉ còn 2,38%/năm so với mức bình quân thực tế 2,55%/năm trong tháng liền trước. Và theo đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ ở kỳ hạn điển hình này tiếp tục khép lại một năm ở mức thấp.

                                                                                                                Minh Đức

Link bài gốc:

https://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/tai-chinh/thi-truong-tien-te-se-chot-nam-2020-trong-em-dem-3556212.html

Cùng chuyên mục